Lên Đầu Trang
6 thực phẩm đảm bảo giảm mỡ máu
Trang chủ / Mẹo vặt / 6 thực phẩm đảm bảo giảm mỡ máu
Ngày đăng: 10/28/2015 3:45:00 PM

Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng phòng bệnh của Mỹ đã đưa ra danh sách những thức ăn sau đây có tác dụng giảm cholesterol trong máu, hạn chế tăng cân, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

1. Cá hồi và các loại cá có hàm lượng mỡ béo omega-3 cao: Đây là nhóm thức ăn có tác dụng ổn định nhịp tim, giảm các loại mỡ trong máu xấu như cholesterol, tryglycerides và giảm viêm nhiễm thành mạch máu. Nếu có điều kiện, bạn nên ăn cá hồi 2-3 lần /tuần. Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ cho thấy, mỗi tuần ăn một lần cá hồi cũng có thể giảm rủi ro mắc bệnh tim tới 15%.
2. Chất xơ hòa tan: Chất này có trong các loại đậu, đỗ và thực phẩm dạng hạt. Chất xơ hoà tan có tác dụng “lau chùi", thải loại các chất độc ra ngoài cơ thể . Nhiều nghiên cứu cho thấy, khẩu phần ăn giàu chất xơ và ít mỡ có thể giảm được tới 10-15% hàm lượng cholesterol toàn phần, đặc biệt là cholesterol xấu.
3. Rau xanh và trái cây: Đây là nhóm thực phẩm giàu chất xơ và các hợp chất hữu ích, có thể làm giảm cholesterol. Qua nghiên cứu, các khoa học ở Anh vừa công bố: Mỗi ngày ăn khoảng 450g rau xanh và hoa quả sẽ giảm được 30% nguy cơ mắc bệnh tim mạch
4. Rượu vang đỏ: Mặc dù các loại rượu mạnh khác có thể làm tăng bệnh tim mạch nhưng rượu vang lại có tác dụng làm giảm cholesterol. Lý do, rượu vang đỏ được sản xuất từ nho đỏ có chứa nhiều chất resveratrol ở vỏ nho. Mỗi ngày nên uống 1 chén nhỏ trước bữa ăn sẽ rất tốt cho sức khoẻ. Nếu lạm dụng uống quá nhiều và uống dài ngày sẽ phản tác dụng.
5. Dầu ôliu: Thay vì dùng các loại mỡ động vật bạn nên chuyển sang dùng dầu ôliu vì loại dầu này có chứa hàm lượng mỡ bão hòa đơn cao, rất tốt cho tim mạch. Trong dầu ôliu còn chứa các chất chống ôxi hóa polyphenols, có tác dụng giảm viêm nhiễm thành mạch máu, giảm các loại mỡ máu xấu.
6. Cà chua: Cà chua và nước ép cà chua có tác dụng làm giảm cholesterol. Lý do, trong cà chua có chứa hàm lượng lycopene cao, đây là chất chống ôxy hóa thuộc nhóm cartenoid, có tác dụng bảo vệ tim mạch trước nguy cơ ôxy hóa do cholesterol xấu và các gốc tự do gây ra.